คงไม่ต้องสาธยายอะไรกันมากกับการจีบสาวในสถานบันเทิง เพราะผู้ชายเราล้วนมีความเป็นนักล่าในตัวต่างคนต่างมีวิธีในแบบฉบับของตัวเอง หากแต่การมีกลยุทธ์เป็นขั้นตอนสามารถช่วยประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าให้หลายคนไม่ถูกตราหน้าเป็น “ไอ้ไก่อ่อน” ในสายตาเพื่อนๆ
ชัยภูมิดีมีชัยกว่าครึ่ง เริ่มต้นอย่าใจร้อนไปช่วยเจ้าของผับเปิดร้านแต่หัววันแค่หวังได้ที่นั่งดีๆ เพราะคงไม่มีใครรู้ล่วงหน้าว่าคืนนี้โซนไหนจะมีสาวเยอะที่สุด ลองคะเนเวลาไปให้ช้าสักนิดรอจังหวะคนเยอะหน่อยแต่ต้องระวังอย่าให้ร้านเต็ม จากนั้นเมื่อเข้าไปในร้าน ขณะเด็กเสิร์ฟพาไปยังโต๊ะ ลองให้ทิปเล็กน้อยกระซิบให้ช่วยเลือกโต๊ะที่มีสาวแจ่มๆ ทำเลจะยิ่งดีหากเป็นเส้นทางที่สาวๆ ต้องเดินผ่านไปเข้าห้องน้ำ
สายตาสื่อหัวใจ เข้าที่เข้าทางก็ใช้เรดาร์กวาดหาสาวที่ถูกใจ จ้องเธอเป็นระยะแต่อย่าเขม็งนานจนดูหื่น หรือจ้องสั้นๆ เหมือนแอบมอง ใช้วิธีส่งสายตาให้เธอรู้ว่าเราสนใจก็พอ หากเธอเหล่กลับมาก็ยิ้มให้เพื่อแสดงความเป็นมิตร และเช็คเรตติ้งตัวเอง
โจมตีระยะประชิด หลังเห็นว่าเราสนใจจากนี้ต้องใช้ตัวช่วยเป็นลำดับคือ “มอง ยิ้ม และ ยกแก้วขอชน” วินาทีชนแก้วนี้เองที่คุณจะสามารถประเมินสถานการณ์ได้ว่าสาวตรงหน้ามีใจหรือไม่ หากเธอชนแก้วแล้วดื่มจากนั้นก้มหน้าไปคุยกับเพื่อนต่อก็ให้ตีความไปก่อนว่าเธอชนตามมารยาท แต่หากเป็นการชน – ดื่ม – มองเรา – เรายิ้ม- เธอยิ้มตอบ ตีปีกได้เลยว่าคุณได้รับวีซ่าแล้ว
เรียกร้องความสนใจ ข้อนี้นอกจากแสดงออกความเป็นคุณเองประหนึ่งนกยูงรำแพนแล้ว ยังสื่อสารไปยังบรรดาเสือสิงโต๊ะอื่นว่า “หญิงนี้ข้าจอง” วิธีการมีมากมายแต่ประเด็นสำคัญคือต้องตีวงให้เธอสนใจคุณบ้าง อาทิ การขยับเข้าไปขอชนแก้ว แล้วเต้นสเต็ปส์แมนๆ กับเธอ หากเธอหันมาเต้นด้วย…คุณเดินทางมาเกินครึ่งแล้ว
แลกเปลี่ยนข้อมูล จุดหักเหหนึ่งที่ทำให้ผู้ชายสามารถไปต่อได้หรือไม่คือการชวนคุย เริ่มด้วยเราต้องมั่นใจว่าไม่มีกลิ่นปาก และการสนทนาต้องไม่เป็นรูปแบบเดิมๆ ที่ใครใช้กันอย่าง “ชื่ออะไร – ทำงานที่ไหน – พักที่ไหน” จีบสาวนะไม่ใช่สำรวจสำมะโนประชากรซักประวัติมันทุกอย่าง อาจลองเริ่มต้นการสนทนาง่ายๆ อย่าง “วงนี้เล่นเพลงมันดีนะครับ” หรือ ประเภทตีซื่อ “เพลงนี้ชื่ออะไรนะครับ” แต่ต้องถามเพลงที่ใหม่จริงๆ หาไม่แล้วอาจถูกมองว่าหลุดมาจากยุคไหน สำคัญคือคุยให้เธอรู้สึกสนุก และไม่ใช่การคุยโอ้อวดตัวเองมากเกินไป
หยิบยื่นไมตรี ข้อนี้ต้องลงทุนเล็กน้อย เช่นเมื่อเห็นมิกเซอร์โต๊ะสาวๆ ใกล้หมดลองสั่งให้เธอสักชุดพร้อมของโต๊ะตัวเองจะได้ดูไม่จงใจเกินไป เคล็ดลับนี้อาจช่วยดึงเพื่อนของเธอมาเป็นแนวร่วมกับเราได้อีกทาง
ถอยเพื่อรุก การคุยกับเป้าหมายต้องไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด หรือดึงเธอออกจากเพื่อนๆ ต้องสงวนท่าทีบ้างด้วยการกลับมาเฮฮากับเพื่อนเราต่อ แต่ต้องไม่ลืมมองเธอเป็นระยะเช่นเคย นอกเสียจากว่าคุณจะมีพิกัดการยืนข้างๆ กันอยู่แล้ว แต่หากอยู่ไกลหลังทิ้งระยะห่างสักพัก จากนั้นถือแก้วเข้าไปสนทนาหรือขอแดนซ์อีกครั้งเพื่อโยงเข้าเรื่องการคุยต่อเนื่องอันจะนำพาไปยังการขอสารพัดช่องทางติดต่อ
ชั่วโมงสุดท้ายจุดเปลี่ยนตลอดกาล งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา และช่วง 1 ชม.ก่อนผับปิดเชื่อเถอะว่าหากสาวที่คุณจีบเป็นนางฟ้ากลางวงโจรต้องมีหลายคนขันอาสาไปส่งเธอ ซึ่งสิ่งที่คุณปูทางมาตั้งแต่แรกนั่นเองจะเป็นคำตอบวัดใจเธอ อย่าห่างไปไหนแม้กระทั่งเข้าห้องน้ำ ยืนในระยะประชิดให้คนอื่นคิดว่าเธอเลือกเรา การอาสาไปส่งบ้านต้องแสดงน้ำใจไปยังเพื่อนเธอด้วยเพราะฝ่ายหญิงจะรู้สึกดีกว่าที่จะดึงเธอออกมาคนเดียว ส่วนการไปต่อจะลงเอยแค่หน้าบ้านเธอ หรือบนเตียงคงต้องขึ้นอยู่กับวาทะของคุณ อาการเมา และราคะที่ฝ่ายหญิงมี ณ เวลานั้น เอาเป็นลองคิดดูว่าจะเผด็จศึกกับเธอคืนนี้ หรือถนอมไว้รักยาวๆ
การเอาชนะใจสาวในผับเป็นทั้งศาสตร์ และศิลป์ที่ต้องใช้การฝึกฝน สามารถปรับเปลี่ยนวิธีตามสภาพการณ์ สิ่งสำคัญต้องแสดงความเป็นสุภาพบุรุษให้เธอเห็น ไม่ใช่ออกตัวแรงมองอย่างไรก็รู้ว่าจ้องพาขึ้นเตียงอย่างเดียว